2422 Xem


DỰ BÁO GIÁ THÉP 2017      

Khi nào bạn nên chốt giá ?  

Giá thép xây dựng phức tạp hơn bạn nghĩ. Thép là mặt hàng toàn cầu, điều đó có nghĩa giá thép biến đổi hàng ngày. Giá cả có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, bao gồm thiên tai, sức mạnh của đồng đô la Mỹ và điều kiện chung của nền kinh tế thế giới. Tất cả đều tương đương với một trong những quy tắc kinh tế cơ bản nhất: Cung và Cầu - yếu tố quan trọng nhất để xác định giá hiện tại của một mặt hàng như thép.

Tuy nhiên, như đã đề cập, giá thép không đơn giản như lớp học kinh tế vĩ mô đầu tiên của bạn. Đó là lý do tại sao chúng tôi xem xét các nguồn cung cấp quan trọng nhất của thế giới về giá thép và đưa ra dự báo của chúng tôi. Mục tiêu tổng thể là thông báo cho khách hàng những nghiên cứu đáng tin cậy và cung cấp thời gian để bạn chốt giá thép vào thời điểm tốt nhất.

Dự báo giá thép 2017


Dự đoán cho năm 2016 tỏ ra quá lạc quan đối với ngành thép, như chúng ta đã thấy một sự sụt giảm giá thép. Sự sụt giảm này diễn ra sau khi hầu hết các dự báo thép được dán nhãn năm 2015 là điểm "đáy" cho giá thép. Vậy chúng ta mong đợi điều bắt đầu từ đây và nó sẽ đi tới đầu?

 Quý IV năm 2016

Tồn kho cuối năm 2016 dự báo những gì có vào năm 2017.

Theo báo cáo mới nhất của Hiệp hội Thép Thế giới, nhu cầu thép toàn cầu sẽ giảm 0.8% vào cuối năm 2016. Sau đó, mức giảm 3 phần trăm vào năm 2015. Những dự đoán trên toàn cầu này đã gây ra mức giá thấp kỷ lục trong 18 tháng qua và trái với dự đoán của Viện Kiến trúc sư Hoa Kỳ (AIA) rằng xây dựng không ở sẽ tăng trưởng 6,7% tại Hoa Kỳ vào năm 2017.

Giá thép đạt mức thấp nhất trong tháng 3 năm 2016, nhưng như bạn thấy trên biểu đồ, giá đã tăng đều đặn từ tháng 6 và trước khi hạ nhiệt vào tháng 10.Góc nhìn chuyên gia: Giá sẽ biến đổi ra sao?

Như đã thấy ở trên, giá cuối cùng đã được hạ xuống vào tháng 10 năm 2015 đã có một sự sụt giảm mạnh về giá thép vào tháng 3 năm 2016. Chúng ta có thể trông đợi xu hướng này trong năm 2017? Hầu hết các nhà kinh tế nói rằng bạn sẽ rát khó thấy điều như vậy trong dự báo năm 2017 dưới đây.

 

Dự báo giá thép năm 2017

Những yếu tố tăng giá nào bạn nên theo dõi trong năm 2017.

Sự thay đổi xu hướng của ngành công nghiệp thép hiện nay gắn liền với tốc độ sản xuất của Trung Quốc. Do nhu cầu cơ sở hạ tầng khổng lồ của nước này, nó đã làm tăng đáng kể sản lượng thép trong thập kỷ qua (hoặc dài hơn). Việc gia tăng sản xuất và giá giảm thấp đã ảnh hưởng đến ngành công nghiệp thép ở các nơi khác trên thế giới, bao gồm Hoa Kỳ, U.K. và Nhật Bản. Nhưng các quan chức Trung Quốc đã tuyên bố rằng họ sẽ giảm sản lượng thép hơn 165 triệu tấn vào năm 2020. Đó là sự sụt giảm 20% sản lượng của nhà sản xuất thép hàng đầu thế giới! Sự sụt giảm này trùng hợp với "trầm cảm trầm trọng trong hoạt động xây dựng" cũng như sự suy thoái kinh tế toàn cầu ở Trung Quốc.

Thép giá rẻ từ Trung Quốc đã bóp méo thị trường toàn cầu trong nhiều thập kỷ. Vào thời điểm đỉnh cao, Trung Quốc đã sản xuất 822 triệu tấn thép vào năm 2014 so với 803 triệu tấn vào năm 2015, giảm 3% sản lượng. Với tốc độ này, Trung Quốc dường như đang trên đường để giảm sản lượng xuống 20% vào năm 2020.

Thép giá rẻ tốt cho người tiêu dùng dù nó đến từ Trung Quốc hay nơi khác. Trên thực tế, sản lượng thép Trung Quốc trong hai thập kỷ qua thường xuyên giữ cung toàn cầu cao hơn nhu cầu toàn cầu dẫn đến giá thép giảm. Cung sẽ không ảnh hưởng nhiều đến cầu lâu hơn nữa. Trên thực tế, với việc Trung Quốc giảm sản lượng thép để sản xuất một cách mạnh mẽ, nguồn cung thép toàn cầu dự kiến sẽ thấp hơn cầu, dẫn đến giá thép cao hơn trong những năm tới.

Góc nhìn chuyên gia - General Steel Buildings sử dụng 100% hàng Mỹ

Trong khi người tiêu dùng được hưởng lợi từ thép giá rẻ từ Trung Quốc, thì có thể nói các sản phẩm như cửa và vòng bi, các tòa nhà có kết cấu thép… được tạo ra từ thép Trung Quốc là một canh bạc. Các dầm chữ I được sản xuất tại Mỹ phải tuân thủ các hướng dẫn sản xuất nghiêm ngặt, trong khi các nhà máy Trung Quốc chỉ đơn giản là vận chuyển thép đến bờ biển Hoa Kỳ mà không cần giám sát!

Trung Quốc giảm sản xuất + tăng nhu cầu toàn cầu = giá thép cao hơn
Những gì tốt cho các nhà sản xuất thép cũng có nghĩa là Giá cao hơn cho người tiêu dùng
Sự thay đổi trong sản xuất thép của Trung Quốc có lợi cho thị trường thép ở các nơi khác trên thế giới, triển vọng toàn cầu vẫn là tích cực đối với các nhà sản xuất thép. Hiệp hội Thép Thế giới lại một lần nữa như họ đã làm vào năm 2016, ghi nhãn thời điểm này như là một điểm "đáy" cho giá thép. Hiệp hội Thép Thế giới dự đoán nhu cầu thép thế giới sẽ tăng 0,4% do nhu cầu thép tại mọi thị trường sẽ bù đắp cho tổn thất của Trung Quốc, bao gồm tăng trưởng 5,9% từ 2016 đến 2017 tại Hoa Kỳ (phù hợp với dự báo của AIA ).

                                                                                                                        Theo General Steel Buildings (gensteel.com)