1001 Xem

  Chính phủ Trung Quốc đang gặp khó trong việc tìm ra mức cân bằng đúng đắn cho thị trường, CNBC cho hay.
   Nguồn ảnh: CNBC/Getty Images


Nước sản xuất thép lớn nhất thế giới là Trung Quốc đang nỗ lực giải quyết tình trạng dư thừa sản lượng, khi chính phủ nước này muốn hướng đến tăng trưởng kinh tế ít phụ thuộc vào công nghiệp nặng và sản xuất. Từ lâu, Mỹ và Châu Âu cũng đa cho rằng Trung Quốc đang bán tháo lượng thép dư thừa với giá thấp trên thị trường toàn cầu, làm ảnh hưởng đến các nhà sản xuất ở nơi khác.

Vào tháng 3, chính phủ Trung Quốc đã công bố kế hoạch cắt giảm sản lượng 50 triệu tấn thép trong năm nay nhằm giảm thiểu ô nhiễm và hạn chế nguồn cung. Các chuyên gia nói rằng viễn cảnh về giảm cung thép đang đẩy giá lên cao, và các nhà chức trách đang lo ngại về sự biến động của thị trường. Trung Quốc cũng là nước tiêu thụ thép hàng đầu thế giới, vì vậy giá thép cao hơn sẽ tạo ra lợi nhuận tốt hơn cho ngành này, nhưng cũng có nghĩa là chi phí tăng lên cho các ngành sử dụng nhiều thép, như ngành xây dựng.

Trích dẫn một nguồn tin tại Hiệp hội Sắt và Thép Trung Quốc, Reuters đưa tin rằng chính phủ Trung Quốc sẽ họp với các nhà quản lý và giám đốc điều hành ngành thép trong tuần này vì giá thép tăng mạnh.

Đối với chính quyền Bắc Kinh, họ đang đối mặt một tình huống khó khăn: khắc phục tình trạng dư thừa thép, cân bằng tăng trưởng kinh tế, kiểm soát ô nhiễm môi trường và quản lý ổn định thị trường, đặc biệt là trước những thay đổi chính trị vào mùa thu.

Theo số liệu của Reuters, tính đến thời điểm này, giá cốt thép (steel rebar) tương lai đã tăng trên Sàn Giao dịch Tương lai Thượng Hải (SFE). Theo đó, giá thép giao tháng 9/2017 đã tăng 40% tính đến ngày 10/8, và hiện đang ở mức 4.131 NDT/tấn.

Vào hôm thứ 2 vừa rồi, giá thép cuộn cán nóng (HRC) đã tăng 5% sau khi tỉnh Hà Bắc công bố các biện pháp mới để hạn chế sản xuất thép xuống còn một nửa công suất trong những tháng mùa đông, theo các nhà phân tích của Nomura. Hà Bắc chiếm gần 1/4 tổng sản lượng thép của Trung Quốc trong nửa đầu năm nay.

Về lâu dài, các nhà phân tích và các công ty kì vọng giá thép sẽ tiếp tục tăng, khi nỗ lực cắt giảm thép sẽ tiếp tục được thực hiện, với ước tính rằng Trung Quốc sẽ giảm tổng sản lượng thép thô khoảng từ 5% đến 10%, theo Nomura. Theo Charles Bradford, nhà phân tích kim loại và chủ tịch của Bradford Research, xuất khẩu thép của Trung Quốc sẽ tiếp tục giảm, sau khi đã giảm trong tháng 7.

Các nhà phân tích của Nomura nhận định rằng: "Trước đây, sản lượng thép của Trung Quốc thỉnh thoảng bị tạm thời cắt giảm để giải quyết vấn đề môi trường, nhưng chúng tôi cho rằng việc cắt giảm sản lượng theo các biện pháp mới nhất sẽ là đáng kể so với các lần khác.”

Đối với ngành thép, đây là tin tốt vì nó giúp cải thiện lợi nhuận của các công ty, đặc biệt là khi nhu cầu hàng hóa thế giới giảm mạnh trong suốt hơn 1 năm qua do sự tăng trưởng chậm lại của kinh tế Trung Quốc, khiến ngành thép phải thu hẹp đầu tư và cắt giảm việc làm.

S&P Global cho biết vào hôm thứ Tư rằng họ mong đợi Tata Steel của Ấn Độ sẽ có lợi nhuận tốt trong phần còn lại của năm. Biên lợi nhuận xuất khẩu của ngành thép  Nhật Bản cũng đang gia tăng. Ngành công nghiệp thép của Hàn Quốc cũng sẽ hưởng lợi từ việc xuất khẩu thép của Trung Quốc giảm xuống. Nước này là điểm đến chủ yếu của thép xuất khẩu từ Trung Quốc, và các công ty của Hàn Quốc đã phải chịu sự cạnh tranh khốc liệt với các đối thủ Trung Quốc.

Cổ phiếu của Baoshan Iron and Steel, công ty thép lớn nhất Trung Quốc, đã giảm khoảng 3% trong phiên sáng thứ Năm, nhưng vẫn tăng 30% trong năm nay.

Mạnh Đức

Nguồn CNBC